บทความเกี่ยวกับสิว

สิวประเภทต่างๆ และ สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิว

สิวเกิดขึ้นจากการอักเสบของต่อมรูขุมขน ที่ประกอบไปด้วยรากขนและต่อมไขมัน ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ฮอร์โมนเพศแอนโดรเจนกระตุ้นการทำงานของไขมัน ความไม่สมดุลระหว่างจุลชีพบริเวณรูขุมขนกับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันร่างกาย และปัจจัยอื่นๆ เช่น พันธุกรรม หรืออาจมีผลจากการบริโภคอาหารร่วมด้วย

จุดเริ่มต้นของการเกิดสิวชนิดต่างๆ เกิดขึ้นจากสิวอุดตันขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งสิวชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวหนังหลุดลอกมากผิดปกติ สิวอุดตันขนาดเล็กสามารถกลายเป็นรอยสิวชนิดต่างๆ อาทิเช่น สิวหัวปิดหรือที่เรียกว่าสิวหัวขาว สิวหัวเปิดหรือสิวหัวดํา สิวอักเสบตุ่มแดง สิวตุ่มหนอง →

นายสิวออนไลน์

27 สิงหาคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

การช่วยตัวเองบ่อยๆทำให้เป็นสิวหายหรือไม่

การช่วยตัวเองบ่อยๆทำให้เป็นสิวหายหรือไม่
คำถามที่ให้ใครก็อยากรู้ว่าการช่วยตัวเองบ่อยๆทำให้สิวหายหรือไม่เพราะบางคนบอกว่าการช่วยตัวเองทำให้มีการหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขช่วยลดความเครียดซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารเอ็นโดรฟินแล้วก็น่าจะช่วยให้ร่างกายไม่เครียดและทำให้เกิดปัญหาสิวน้อยลง

จริงอยู่ว่าการช่วยตัวเองจนถึงจุดคลายแม็กจะเป็นตัวช่วยในการทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งคือสารแห่งความสุขแต่การช่วยตัวเองบ่อยๆนั้นจะเป็นการหมกมุ่นมากเกินไปและไม่ได้มีงานวิจัยอะไรรับรองว่ามีส่วนช่วยในการทำให้สิวหาย

หรือบางคนมีความเชื่อมากไปกว่านั้นคือการใช้น้ำอสุจิมาทาบริเวณผิวหน้าเพราะมีความเชื่อว่าเป็นแหล่งของสารอาหารและสารบำรุงรวมทั้งโปรตีนที่มีประโยชน์ทำให้หน้าใสขึ้นได้อย่างที่บอกไปยังไม่มีรายงานการวิจัยอะไรที่เป็นหลักฐานแน่ชัดว่าน้ำอสุจิสามารถนำมารักษาสิวหรือนำมาทาหน้าได้ดังนั้นไม่ควรนำมาใช้เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อได้บางคนอาจจะมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดการติดเชื้อมากกว่าเดิมและเกิดสิวอักเสบมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการรักษาสิวที่ถูกต้องควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผิวหนังผู้เชียวชาญจะดีที่สุด แต่หากใครไม่ได้ไปหาแพทย์ผิวหนังก็ควรใช้ยารักษาสิวที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาอย่าพยายามใช้ครีมตลาดหรือครีมที่มีอันตรายตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป→

นายสิวออนไลน์

5 กรกฎาคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

7 นิสัยที่ทำแล้วสิวไม่หายแน่นอน

7 นิสัยที่ทำแล้วสิวไม่หายแน่นอน

วันนี้เราจะมาบอกเล่า 7 นิสัยที่ถ้าคุณเป็นคนที่ทำนิสัยแบบนี้สิวบริเวณบนใบหน้าก็อาจจะไม่หายหรืออาจจะเป็นสิวเรื้อรังแน่นอน

  1. ชอบกดหรือบีบสิว ใครที่ชอบกดหรือบีบสิวก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวอักเสบมากยิ่งขึ้นปัญหาสิ่งที่อยู่บนใบหน้าก็จะลุกลามมากยิ่งขึ้นแถมนอกจากการเป็นสิวแล้วยังเป็นแผลเป็นและเป็นหลุมสิวซึ่งรักษายากกว่าสิวอักเสบเป็นอย่างมากดังนั้นหากคุณเป็นสิวแล้วให้งดการกดหรือบีบสิวให้ใช้แผ่นแปะสิวแทนจะทำให้สิวลดการอักเสบลงและช่วยดูดซับน้ำหนองให้สิวยุบตัวลงอย่างรวดเร็วจะดีกว่า
  2. ไม่ชอบอาบน้ำ หลายๆคนไม่ชอบอาบน้ำโดยเฉพาะก่อนนอน ซึ่งการที่ไม่อาบน้ำอาจจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรครวมถึงเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าทำให้เกิดสิวได้ง่าย ซึ่งเราควรอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง น่าจะเหมาะสมที่สุด การอาบน้ำบ่อยๆหรือล้างหน้าบ่อยๆเกินไปยิ่งจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันและทำให้เกิดการหลั่งน้ำมันมากกว่าปกติทำให้หน้ามันมากขึ้นมีโอกาสการเป็นสิวมากขึ้น
  3. ไม่ชอบเปลี่ยนผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดตัวเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจริงๆเราควรเปลี่ยนหรือซักผ้าเช็ดตัวทุกๆ 2-3 วันเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคอีกอย่างเราควรใช้ผ้าเช็ดหน้าแยกกับผ้าเช็ดตัวจะช่วยลดการเกิดสิวอักเสบได้เป็นอย่างดีสำหรับใครที่ยังไม่ได้ลองให้ลองใช้ผ้าเช็ดตัว 2

นายสิวออนไลน์

5 กรกฎาคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

เป็นสิวเพราะแพ้น้ำประปาหมู่บ้าน

มีหลายๆคนมีปัญหาสิวที่เป็นปัญหาเรื้อรังไม่หายสักทีโดยพยายามรักษาไม่ว่าจะเป็นการพบแพทย์หรือหาครีมรักษาสิวรวมทั้งยารักษาสิวต่างๆปัญหาสิวบนใบหน้าก็ไม่หายไปสักทีซึ่งมันมีอีกหนึ่งสาเหตุนั่นคือการแพ้น้ำประปาโดยเฉพาะน้ำประปาหมู่บ้าน
ต้องบอกก่อนว่าบทความนี้ไม่ได้โจมตีประปาหมู่บ้านหรือน้ำที่ถูกผลิตโดยการประปาแต่ว่ามีบางคนที่มีอาการแพ้น้ำอย่างที่ผมบอกไปจริงๆ

เพราะว่าปัญหานี้ก็เกิดจากผมเช่นเดียวกันวันนี้ผมจะมาบอกว่าเราจะสังเกตได้ยังไงว่าเราแพ้น้ำประปาแล้วทำให้เกิดสิวเรื้อรังไม่หายสักที

  1. มีสิวบนใบหน้าที่หลัง หน้าอกหรือบริเวณส่วนอื่นของร่างกาย
  2. เมื่อลองไปอยู่บ้านเพื่อนหรือต้องไปโรงแรมต่างถิ่นจะไม่มีสิวใหม่เกิดขึ้น
  3. มีอาการคันที่บริเวณผิวหน้าหรือบริเวณส่วนอื่นของลำตัว
  4. สิวที่พบส่วนใหญ่จะเป็นสิวอักเสบหัวหนองสีขาวขนาดเล็ก


หากคุณมีอาการทั้ง 4 ข้อนี้ให้สันนิษฐานได้เลยว่าคุณอาจจะมีการแพ้น้ำประปาและทำให้สิวบนใบหน้าคุณไม่หายไปสักทีโดยวิธีการแก้ปัญหาก็อาจจะยุ่งยากลำบากหน่อยหลังจากนี้คุณอาบน้ำเสร็จอาจจะต้องใช้น้ำสะอาดเช่นน้ำดื่มจากขวดหรือน้ำกรองมาล้างที่หน้าอีกครั้งเพื่อทำความสะอาดแล้วค่อยไปทาครีมบำรุงหรือยารักษาสิว เพียงเท่านี้อาการสิวหรืออาการที่เกิดขึ้นก็อาจจะดีขึ้น


แต่โอกาสที่จะแพ้น้ำประปามีน้อยมากจาก 100 คนมีไม่ถึง 10 คนแต่ว่าก็ถือเป็นอีกข้อมูลหนึ่งที่จะได้รับรู้ว่าสิวที่ไม่หายอาจจะเกิดจากน้ำประปาก็เป็นได้→

นายสิวออนไลน์

5 กรกฎาคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

อาหารเสริมรักษาสิว สิวหายจริงไหม?

พูดถึงการรักษาสิวนอกจากการใช้ครีมบำรุงรวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่บำรุงบริเวณผิวหน้าแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการกินได้แก่อาหารเสริมรักษาสิวที่มักมีโฆษณาบอกว่าช่วยรักษาสิวจากภายในซึ่งโดยส่วนใหญ่อาหารเสริมเหล่านั้นก็มักมีส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆซึ่งก็โฆษณาว่าช่วยลดสิวอักเสบลดสิวอุดตัน ทำให้หน้าใสขึ้น ฯลฯ และอีกมากมายหลากหลายคุณสมบัติแต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงประสบการณ์ที่ผมได้ทานอาหารเสริมรักษาผิวตลอดระยะเวลา 10 ปีว่าเป็นอย่างไร

ครั้งแรกที่ผมทานยารักษาสิวคือจะเป็นยากลุ่มปฏิชีวนะ ซึ่งส่งผลในการลดเชื้อสิวรวมทั้งลดการอักเสบบริเวณผิวหน้าแต่ยาปฏิชีวนะเมื่อทานนานๆไปก็อาจจะทำให้เกิดการดื้อยาพูดง่ายๆคือทานยาเข้าไปสิวที่อักเสบหรือบวมแดงก็ไม่มีท่าทีว่าจะลดลงบางทีทานเข้าไปก็ทำให้สิวอักเสบที่เป็นอยู่เป็นมากขึ้นได้และผลข้างเคียงก็มีมากมายหลากหลายขึ้นอยู่กับตัวยาที่เรารับประทานดังนั้นจึงเป็นที่มาว่าผมจะลองหาอาหารเสริมมาทานแทนการกินยา

อาหารเสริมตัวแรกผมไม่ขอเอ่ยชื่อแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ในห้าง Modern Trade ได้แก่บูธ วัตสันและร้านขายยาทั่วไป ราคาตอนนั้นถ้าจำไม่ผิด 30 เม็ดอยู่ที่ราวๆ 3-400 บาท ลักษณะเป็นซอฟเจลสีดำออกขำๆตามฉลากบอกว่าให้ทานวันละ 1 →

นายสิวออนไลน์

3 พฤษภาคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

ยารักษาสิวที่ดีที่สุดของผมคืออะไร?

พูดถึงยารักษาสิวจริงๆยารักษาสิวมีมากมายหลากหลายขนาดไม่ว่าจะเป็นทั้งยากินยาทาหรือแม้กระทั่งยาแต้ม ตัวผมเองเริ่มรักษาสิวมาตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น เนื่องจากตอนนั้นแพ้โฟมล้างหน้า จริงๆก่อนหน้านั้นก็หน้าใสอยู่แล้วนะแต่กระแดะอยากจะใช้โฟมล้างหน้าพอใช้เท่านั้นแหละสิวเห่อเต็มหน้าเลยนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการรักษาสิวของผม

การรักษาสิวของผมทั้งอาศัยการเปิดจากเน็ตรวมทั้งการซื้อยารักษาเองซึ่งอาการก็ไม่ได้ดีขึ้นมากแต่ก็พอทุเลาลงแต่ก็ถือว่าไม่หายขาดแต่มาหายก็ตอนที่ไปหาคลินิกรักษาผิวหรือไปหาหมอนั่นเองหมอจ่ายยามาก็คือมีตัว BP ใช้ทาก่อนล้างหน้า Clindamycin ใช้แต้มสิวอักเสบ แล้วก็ใช้พวกครีมบำรุงของทางคลินิกรวมทั้งผลิตภัณฑ์ล้างหน้าของทางคลินิก ขอบอกเลยว่าการไปหาหมอในครั้งนั้นเนื่องจากเราไม่เคยใช้ยาปฏิชีวนะทำให้หน้าเราใสมากหายเป็นสิวเหมือนปลิดทิ้งเลย ซึ่งบอกว่าตอนนั้นโอเคกับใบหน้าตัวเองมากๆเพราะว่าหน้าเราช่างใสซะเหลือเกิน ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนถามว่าใช้ครีมอะไรก็อดภูมิใจเล็กๆไม่ได้จนเวลาล่วงเลยผ่านไป ไม่ถึง 1 ปี ครีมที่เคยใช้ถูกใช้ดีกับกลายเป็นว่าตอนนี้สิวกลับมาขึ้นทั้งทั้งที่ยังใช้ครีมและรักษาหมอที่คลินิกเดิม เบื้องต้นคุณหมอก็บอกว่าเราเริ่มดื้อยาปฏิชีวนะ ก็เลยต้องให้ทานยา จากการค้นคว้าก็คิดว่าน่าจะเป็นยา →

นายสิวออนไลน์

30 เมษายน 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

เราจำเป็นต้องกดสิวไหม ถ้าเป็นสิวอุดตันทายาเฉยๆได้หรือเปล่า?

เราจำเป็นต้องกดสิวไหม?

เป็นคำถามที่มักพบบ่อยๆเวลาที่ผมเข้าไปอ่านในเว็บบอร์ดหรือในกลุ่ม Facebook ที่เกี่ยวกับการรักษาสิวนะครับบางคนคือเขาไม่อยากที่จะกดสิวเพราะว่าเคยมีประสบการณ์หรือว่าเคยได้ยินมาว่าการกดสิวนั้นทำให้เจ็บบริเวณผิวหน้ามากและอาจทำให้เกิดการอักเสบที่มากกว่าเดิมเพราะว่าจะต้องใช้เครื่องมือและแรงในการกดเพื่อให้หัวสิวออกมา

จริงๆการกดสิวหรือ comedone extraction เป็นกระบวนการหนึ่งในการรักษาสิวโดยจะใช้รักษาสิวประเภทสิวอุดตันทั้งเป็นอุดตันหัวเปิดและอุดตันหัวปิด เนื่องจากว่าสิวอุดตันจะไม่สามารถออกมาเองได้เนื่องจากตัวไขมันได้ก่อตัวเป็นเม็ดไขมันขนาดใหญ่อยู่ในรูขุมขนทำให้เกิดการอุดตันและถ้าไม่เอาออกจะทำให้เกิดการอักเสบเนื่องจากแบคทีเรียมากินไขมันที่อุดตัน

ขบวนการนี้คุณหมอผิวหนังจะใช้เครื่องมือ หรือที่กดสิวมากดบริเวณที่เป็นสิวออกแต่ถ้าตรงไหนที่เป็นสิวหัวปิดคุณหมอจะใช้ปลายเข็มฉีดยาสะกิดเพื่อให้หัวเปิดและทำการกดหัวสิวออก เอาหัวสิวออกก็เป็นการตัดวงจรการอักเสบของสิวช่วยให้สิวไม่เกิดการอักเสบแบบซ้ำซาก

แล้วถ้าไม่กดสิวทายารักษาสิวอย่างเดียวได้หรือไม่?
ตอบเลยนะครับว่าได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าการกดสิวและยาที่รักษาสิวอุดตันส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวซึ่งอาจจะทำให้สิวที่อุดตันอยู่เกิดการอักเสบขึ้นมา ซึ่งเป็นกระบวนการและกลไกปกติของผิวหนัง ยาที่ใช้ได้แก่กลุ่ม BHA, tretinoin ฯลฯ →

นายสิวออนไลน์

4 มกราคม 2021

บทความเกี่ยวกับสิว

Top 10 ส่วนผสมในครีมหรือโฟมล้างหน้าที่ทำให้เกิดสิว

วันนี้เราจะมาพูดถึงส่วนผสมที่อยู่ในครีมหรือโฟมล้างหน้าที่มีโอกาสทำให้เกิดสิวไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบซึ่งวันนี้เราได้สรุปมา 10 ตัว ดังต่อไปนี้

1 Sodium Lauryl Sulfate – SLS เป็นส่วนผสมที่ช่วยลดแรงตึงผิวช่วยทำความสะอาดมีหน้าที่ทำให้เกิดฟอง ซึ่งสารตัวนี้ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ หากมีปริมาณสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้ผิวมีอาการขาดน้ำและแห้งตึงลดความสมดุลของผิว โดยสารดังกล่าวมักพบในพวกแชมพูโฟมล้างหน้าไม่ค่อยพบในครีม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้สาร Sodium Laureth Sulfate (Sodium Lauryl →

นายสิวออนไลน์

3 มกราคม 2021
1 2